Công nghệ xử lý mùi hôi bột cá hiệu quả
Đã kiểm duyệt nội dung
Ngành chế biến bột cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển khá mạnh với hàng loạt nhà máy, doanh nghiệp ra đời. Với nguồn thủy – hải sản tương đối dồi dào và đa dạng tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chế biến thủy sản không ngừng mở rộng diện tích và quy mô kinh doanh. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ này mà giải quyết và tạo công ăn việc làm hàng nghìn lao động phổ thông và tạo nguồn thu nhập ổn định đối với người dân.
Mặc khác, ngành chế biến hải sản đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế cho toàn tỉnh. Ước tính, hằng năm có đến hàng nghìn tấn hải sản được tiêu thụ và cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Nhưng trên thực tế theo phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực các nhà máy chế biến thì trong suốt quá trình sản xuất bột cá đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe cộng đồng dân cư.
Trong khi xử lý nước thải thủy sản đang đạt được những tín hiệu đáng mừng thì chế biến bột cá cũng gây ra khá nhiều bất lợi đối với môi trường, đó là mùi hôi từ giai đoạn chế biến, chúng hiện đang là áp lực lớn đối với nhiều địa phương.
Khá nhiều “điểm nóng” mới ra đời tạo sức ép lớn đối với môi trường trong nhiều khu vực khác nhau. Điển hình như hoạt động chế biến thủy sản ở khu vực Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Cửa Lấp, huyện Long Điền,…
Theo thống kê, địa bàn tỉnh có 15 nhà máy chế biến thủy sản. Thế nhưng, hệ thống doanh nghiệp này vẫn chưa lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi hoặc hệ thống xử lý hoạt động kém chất lượng, gây phát tán mùi hôi trên diện rộng. Được biết, các công nghệ ứng dụng chưa phát huy được hiệu quả xử lý như mong đợi.
Nỗ lực xử lý mùi hôi bột cá
Làm thế nào để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xả nước thải, khí thải từ các cơ sở chế biến hải sản này? Vì những nguy hại đối với môi trường, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành thực hiện đồng bộ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và theo dõi tình hình xả thải từ các cơ sở chế biến và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mới nhằm xử lý các vấn đề phát sinh một cách hoàn thiện và đầy đủ nhất.
Đứng trước tình hình ô nhiễm phát sinh ngày càng nhiều, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Công ty Ogiso Kentiku (Nhật Bản) tiến hành lắp đặt thiết bị xử lý mùi hôi tại 3 nhà máy trên địa bàn Phú Mỹ và Đất Đỏ đang hoạt động trong ngành chế biến hải sản và có phát sinh mùi hôi.
Đơn cử là Công ty TNHH Nghê Huỳnh khu chế biến Tân Hải (tx Phú Mỹ) đã lắp đặt hệ thống lắp đặt xử lý 9 tấn cá/ngày đêm (xử lý 10 – 30% mùi bột cá). Sau 3 tháng thử nghiệm, mùi hôi từ quá trình chế biến được công nghệ này khử sạch hoàn toàn, nguồn khí thải ô nhiễm được xử lý triệt để đảm bảo đạt chuẩn và không vượt quá giới hạn cho phép.
Trước lợi ích tích cực từ công nghệ xử lý ô nhiễm từ các nhà máy chế biến bột cá của các chuyên gia Nhật bản. Chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá cao kết quả đạt được và mong muốn hợp tác cùng Công ty Ogiso Kentiku (Nhật Bản) trong việc chuyển giao nhiều công nghệ mới.
Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường còn tiến hành phối hợp cùng các chuyên gia Nhật Bản trong việc khảo sát, đánh giá công nghệ xử lý khí thải tại nhiều khu vực thí điểm khác. Và nếu việc thử nghiệm mang lại hiệu quả cao sẽ nhân rộng ứng dụng công nghệ này đến nhiều nhà máy chế biến bột cá còn lại trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm bài viết xử lý nước thải tại Vũng Tàu.